DÒNG TÁ VIÊN MỤC VỤ BỆNH NHÂN : Thánh Lễ phong chức phó tế

DÒNG TÁ VIÊN MỤC VỤ BỆNH NHÂN : Thánh Lễ phong chức phó tế

Vào lúc 7h00 sáng hôm nay, Chúa nhật 23/2/2020 tại nhà nguyện Trung Tâm Mục Vụ TGP Sài Gòn, Đức Giám Mục Phụ Tá Louis Nguyễn Anh Tuấn đã chủ sự Thánh Lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy Dòng Tá Viên Mục Vụ Bệnh Nhân (Camillo).
Đây là Thánh lễ truyền chức phó tế thứ hai mà ngài cử hành cho dòng Camillo, điều đó đã nói lên sự ưu ái của Ngài đối với nhà dòng trong cương vị là GM Phụ Tá của Tổng giáo phận Sài Gòn. Đồng tế với ngài có các Linh mục trong và ngoài nhà dòng. Cùng hiện diện chia niềm vui và cầu nguyện cho các tiến chức trong ngày đặc biệt này, còn có quý thầy Chủng sinh, quý Tu sĩ nam nữ, các thân nhân, ân nhân của các tiến chức.

Sau những ngày lo lắng vì dịch bệnh COVID 2019, thánh lễ phong chức được cử hành trong ngôi nhà nguyện nhỏ, nhưng rất đáng kính vì đó chính là nhà nguyện của Tiểu Chủng Viện Thánh Giuse ngày trước đã được xây dựng khoảng 150 năm trước đây, và đó cũng chính là nơi an nghỉ của 3 Đức Cha khả kính của TGP Sài Gòn : ĐTGM Phaolô Nguyễn Văn Bình, ĐGM PT Alôsiô Phạm văn Nẫm và ĐTGM Phaolô Bùi Văn Đọc.

Đúng 7h00 trong tiếng hát rộn rã, hân hoan của Ca Đoàn Mai Tâm, các thầy phó tế cùng đoàn đồng tế tiến bước vào thánh đường để cùng với ĐGM Louis long trọng cử hành Thánh Lễ.
Mở đầu Thánh lễ, Cha Giuse Trần Văn Phát đại diện nhà dòng bày tỏ niềm vui của nhà dòng khi được sự ưu ái của Đức Cha Phụ Tá nhận lời đến chủ sự thánh lễ phong chức cho các thầy :
1/ Giuse Trần Quốc Hùng, MI
2/ Giuse Trần Đức Toàn, MI
3/ Phêrô Phạm Bá Thắng, MI
Đồng thời cha cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện đặc biệt cho các tiến chức được xứng đáng lãnh nhận ơn Chúa và nhất là có đủ nghị lực siêu nhiên để chu toàn bổn phận Chúa giao phó.

Chia sẻ trong bài giảng, khởi đi từ bài Tin Mừng, Đức Cha Phụ Tá cũng mời gọi cộng đoàn, cách riêng là các phó tế biết noi gương Đức Giêsu trong sứ mạng phục vụ con người. Sứ mạng cốt lõi của phó tế là để phục vụ dân Chúa, qua việc trở nên thừa tác viên thông thường của Bí tích Thánh Thể, rao giảng Lời Chúa chính thức nhân danh Giáo hội trong các nghi thức phụng vụ, nhằm phục vụ cộng đoàn dân Chúa, và góp phần thăng tiến đời sống đức tin.

Trong phần đầu của nghi thức phong chức, cha giáo Giuse Hoàng xướng tên các tân chức và kính trình lên Đức Cha lời khẩn nguyện phong chức phó tế cho các thầy.

Sau khi Đức Cha thẩm vấn các ứng viên về đời sống đức tin, tinh thần phục vụ, luật sống độc thân, và lời hứa vâng phục, cộng đoàn phụng vụ cùng sốt sáng cầu xin ơn Chúa gia tăng ơn thiêng trên các tôi tớ Chúa, là những người được Chúa tuyển chọn lên chức phó tế qua việc đọc Kinh cầu các thánh.
Kế đến các tiến chức chắp tay lại và đặt trong tay Đức Cha để bày tỏ lòng kính trọng và vâng phục

Tiếp đó, trong nghi thức chính yếu của việc phong chức phó tế, Đức Cha đã long trọng đọc lời nguyện phong chức.
Sau đó là hai nghi thức diễn nghĩa (trao Phúc Âm và hôn chúc bình an) được tiến hành để đề cao sứ vụ phục vụ Lời Chúa và Bàn Thánh của các thầy Phó Tế với lời căn dặn của Hội Thánh: “Con hãy nhận lấy Phúc Âm Đức Kitô mà con đã trở thành người rao giảng; và con hãy biết là phải tin điều con đọc, dạy điều con tin và thi hành điều con rao giảng.”
Sau khi nghi thức phong chức khép lại, mọi người cùng vỗ tay thật lớn để đón nhận 3 thầy phó tế mới tham dự vào cánh đồng truyền giáo của Giáo Hội.

Phần phụng vụ Thánh Thể được diễn ra như thường lệ trong sự tham dự thật sốt sáng của cộng đoàn dân Chúa. Ba tân Phó tế được tiến lên bàn thờ để cùng với Đức Cha chuẩn bị lễ vật và hiệp dâng Thánh Lễ.

Trước khi ban phép lành trọng thể kết thúc Thánh Lễ, thay lời cho nhà dòng cha Giuse Phát gửi lời cảm ơn Đức Cha Louis, quý cha đồng tế, quý ông bà cố, ca đoàn Mai tâm và toàn thể cộng đoàn dân Chúa hiện diện đã hiệp dâng Thánh lễ thật sốt sắng cầu nguyện cho các tân chức. Sau đó, trong lời đáp từ, Đức Cha lưu ý các tân chức ghi nhớ và thực hành những lời trong nghi thức : “Con hãy nhận lấy Phúc Âm Đức Kitô mà con đã trở thành người rao giảng; và con hãy biết là phải tin điều con đọc, dạy điều con tin và thi hành điều con rao giảng.”

Với Thánh lễ truyền chức hôm nay, Dòng Camillo có thêm những thợ gặt tràn đầy nhiệt huyết và hăng say trong cánh đồng truyền giáo của Giáo hội cũng như trong công việc chăm sóc bệnh nhân của mình. Chúng ta tiếp tục dâng lời cầu nguyện cho các thầy luôn trung thành phục vụ và chiếu rọi Tin Mừng cho muôn người, đặc biệt là các bệnh nhân, để xứng đáng với lòng Chúa mong muốn.

 

nguồn: FB Chu Hai

Chia sẻ:
Camillo: Vết thương nối kết ơn gọi
Thánh lễ khấn trọng thể ngày 11-2-2023
Lễ Đức Mẹ Lộ Đức - Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân
Thiệp mời: Thánh Lễ Tuyên Khấn Trọng Thể 11/02/2023
Thanh niên qua đời ở tuổi 21 làm nhiều phép lạ. Giáo Hội nghiên cứu án tuyên thánh
Dòng Tá viên Mục vụ Bệnh nhân: Thánh lễ Truyền chức Linh mục ngày 16-1-2021
DÒNG CAMILLÔ - THIỆP MỜI: THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC LINH MỤC -16.01.2021
Thiệp mời: Thánh Lễ Tuyên Khấn Trọng Thể 12/12/2020
Dòng Camillo: Thánh lễ truyền chức phó tế 23/02/2020
Thiệp mời tham dự Thánh Lễ Tạ Ơn của 5 Tân Linh Mục Dòng Camillô
Page 1 of 5 (41 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
Next