Dòng Tá viên Mục vụ Bệnh nhân: Thánh lễ Truyền chức Linh mục ngày 16-1-2021

TGPSG-- “Chính Chúa đã yêu thương chọn gọi anh em”. Đức Tổng Giám mục Giuse (Đức TGM Giuse) Nguyễn Năng đã bắt đầu bài giảng như thế khi ngài chủ sự Thánh lễ truyền chức linh mục cho 3 thầy phó tế thuộc Dòng Tá viên Mục vụ Bệnh nhân (MI) vào lúc 6g thứ Bảy 16.1.2021 tại nhà nguyện Trung tâm Mục vụ Sài Gòn.

Đồng tế với ngài có linh mục (Lm) Giuse Trần Văn Phát - Bề trên Miền, các linh mục dòng MI và các linh mục khách.

Tham dự Thánh lễ có các ông bà cố, họ hàng, thân hữu của các tiến chức cùng đông đảo tu sĩ và giáo dân.

Thánh lễ khởi sự với đoàn rước từ cuối nhà thờ tiến lên Cung thánh gồm: Đức TGM Giuse, Lm Bề trên Miền, 3 tiến chức cùng các ông bà cố và các linh mục.

Mở đầu bài giảng, Đức TGM Giuse dẫn giải Bài đọc 1 trích sách tiên tri Giêrêmia nói về sự cao cả, nhiệm mầu của một ơn gọi. Ngài nhắc lại lời của Thánh Phêrô để nhắn nhủ các tân chức cẩn thận về ba cám dỗ:

  • An phận: Đừng miễn cưỡng làm việc, không tận tụy, nhiệt thành.
  • Tiền bạc: Làm việc vô vị lợi, không tính toán, so đo.
  • Uy quyền: Không lấy quyền hành thống trị người khác.

Đức TGM Giuse nhấn mạnh: "Linh mục được thánh hiến để thi hành thừa tác vụ thánh với cung cách hạ mình phục vụ của Chúa Giêsu và với trái tim nhân hậu của Ngài".

Sau bài giảng là nghi thức phong chức linh mục, gồm 3 phần: nghi thức mở đầu, nghi thức chính yếu và nghi thức diễn nghĩa.

Trong nghi thức mở đầu, vị linh mục phụ trách đã giới thiệu 3 ứng viên được tiến chức linh mục. Đức TGM Giuse chấp thuận. Các tiến chức phủ phục trên Cung thánh để xin các Thánh chuyển cầu qua Kinh Cầu Các Thánh.

Bước vào nghi thức chính yếu, từng tiến chức tiến lên, quỳ trước mặt Đức TGM Giuse để ngài đặt tay truyền chức và đọc lời nguyện phong chức. Cử chỉ đặt tay nói lên việc thông ban Thánh Thần và lời nguyện thánh hiến làm cho các tiến chức được tham dự vào sứ mạng của Chúa Kitô. Sau khi Đức TGM Giuse đặt tay và đọc lời nguyện, các tân linh mục mặc áo lễ. 

Sau đó là nghi thức diễn nghĩa, gồm xức dầu lòng bàn tay và trao chén thánh. Tiếp theo, Đức TGM Giuse trao hôn bình an cho các tân chức như dấu chỉ đón nhận các tân chức vào hàng cộng sự viên mới của giám mục. Các linh mục MI cũng hôn chúc bình an cho các tân chức. Sau cùng, các linh mục đồng tế lần lượt đặt tay trên các tân chức.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Lm Bề trên Miền tặng hoa cho Đức TGM Giuse. Đáp từ, Đức TGM Giuse tặng hoa và phép lành Tòa Thánh cho ba tân linh mục. Ngài chúc ba tân linh mục tấn tới trên con đường phục vụ theo gương Chúa Giêsu. Sau đó, Lm Bề trên Miền đã có lời tri ân Đức TGM Giuse, các Lm đồng tế và tất cả mọi người đã đóng góp công sức cho buổi lễ.

Thánh lễ kết thúc lúc 7g45. Sau thánh lễ, các tân linh mục đã chụp hình lưu niệm với Đức TGM Giuse, các linh mục đồng tế, thân nhân và ân nhân.

Danh sách các tân linh mục MI

1/ Phêrô Phạm Bá Thắng

2/ Giuse Trần Quốc Hùng

3/ Giuse Trần Đức Toàn

Tóc Ngắn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ:
Camillo: Vết thương nối kết ơn gọi
Thánh lễ khấn trọng thể ngày 11-2-2023
Lễ Đức Mẹ Lộ Đức - Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân
Thiệp mời: Thánh Lễ Tuyên Khấn Trọng Thể 11/02/2023
Thanh niên qua đời ở tuổi 21 làm nhiều phép lạ. Giáo Hội nghiên cứu án tuyên thánh
DÒNG CAMILLÔ - THIỆP MỜI: THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC LINH MỤC -16.01.2021
Thiệp mời: Thánh Lễ Tuyên Khấn Trọng Thể 12/12/2020
DÒNG TÁ VIÊN MỤC VỤ BỆNH NHÂN : Thánh Lễ phong chức phó tế
Dòng Camillo: Thánh lễ truyền chức phó tế 23/02/2020
Thiệp mời tham dự Thánh Lễ Tạ Ơn của 5 Tân Linh Mục Dòng Camillô
Page 1 of 5 (41 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
Next