Lễ Đức Mẹ Lộ Đức - Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân

Khi xưa, tại Lộ Đức xa xôi, Đức Mẹ đã đặc biệt tỏ mình ra với các thiếu niên cùng cho các thiếu niên ấy được chiêm ngắm và được ở gần bên Mẹ, sau nhiều lần tỏ mình ra thì Mẹ đã ban thêm cho thế giới một dòng suối thiêng chữa lành mọi bệnh tật. Sau này, Giáo Hội đã đặc biệt chọn ngày 11/02 hằng năm là ngày lễ kính nhớ Đức Mẹ Lộ Đức, và cũng là ngày Quốc Tế Bệnh Nhân.

 Trong ngày Lễ trọng đại này hội dòng Tá Viên Mục Vụ Bệnh Nhân chúng con lọng trọng cử hành lễ Kính Đức Mẹ Lộ Đức và Quốc Tế Bệnh Nhân 11/02/2023. Chúng con cũng chọn ngày lễ trọng đại này để các thầy dòng chúng con long trọng nói nên ước muốn thuộc trọn về Chúa và nhà dòng, cùng tuyên khấn trọng thể các lời khuyên Phúc Âm và lời khấn thứ tư của hội dòng là “ Phục Vụ Bệnh Nhân Cho Dù Có Nguy Hiểm Đến Tính Mạng”.

 Trong ngày lễ trọng đại này vào ngày 11/02/2021 Đức Thánh Cha Phanxicô có gửi một sứ điệp rất dài và cũng rất hay nhưng ở đây trong giới hạn của một bài viết mạng, tôi chỉ xin trích một ít đoạn quan trọng như sau:

1. Trước Ngài cho biết sở dĩ có sứ điệp hôm nay là để nói lên sự quan tâm đặc biệt của Giáo Hội đến những bệnh nhân và những người trợ giúp cũng như chăm sóc họ ở những cơ sở chăm sóc sức khỏe cũng như trong các gia đình và cộng đoàn nhất là những người đang đau khổ và tiếp tục đau khổ, bởi ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu virus corona, đặc biệt là người nghèo và người bị gạt ra bên lề xã hội.

2. Tiếp đến Đức Thánh Cha lên án lối sống đạo giả hình. Người nói: "Khi đức tin của chúng ta chỉ là những lời nói suông trống rỗng, không quan tâm đến cuộc sống và nhu cầu của người khác, thì nó sẽ không có sự nhất quán giữa kinh Tin Kính mà chúng ta tuyên xưng và đời sống của chúng ta.

Trước nhu cầu của các anh chị em, Chúa yêu cầu chúng ta dừng lại và lắng nghe, kiến tạo mối tương quan trực tiếp và cá nhân với người khác, cảm thông và động lòng trắc ẩn, và để cho những đau khổ của họ trở thành đau khổ của chính chúng ta khi chúng ta tìm cách phục vụ họ (x. Lc 10,30-35).

3. Kế tiếp Ngài cho biết: "Bệnh tật luôn có nhiều hơn một khuôn mặt: nó có khuôn mặt của tất cả những người bệnh, nhưng cũng có khuôn mặt của những người cảm thấy bị phớt lờ, bị loại trừ và làm mồi cho những bất công xã hội đã từ chối các quyền cơ bản của họ (x. Fratelli Tutti, 22). Đầu tư nguồn lực vào việc chăm sóc và trợ giúp người bệnh là một ưu tiên được liên kết với nguyên tắc cơ bản là sức khỏe là công ích hàng đầu.

4. Tình liên đới và tương quan huynh đệ

Ở đây, tôi muốn đề cập đến tầm quan trọng của tình liên đới huynh đệ, được thể hiện cách cụ thể trong phục vụ và có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, tất cả đều hướng đến việc hỗ trợ những người lân cận của chúng ta. “Phục vụ có nghĩa là chăm sóc… cho những người dễ bị tổn thương trong gia đình, trong xã hội và trong người dân của chúng ta” (Bài giảng ở Havana, ngày 20/9/2015). Phục vụ là luôn nhìn vào khuôn mặt của người anh em, đụng chạm vào da thịt họ, cảm nhận sự gần gũi của họ và thậm chí trong một số trường hợp, ‘chịu đựng đau khổ của họ’, và tìm cách thăng tiến họ. Phục vụ không bao giờ là ý thức hệ, vì chúng ta không phục vụ các ý tưởng nhưng phục vụ con người.”(sđd).

5. Để một cách thế trị liệu có hiệu quả, nó phải có khía cạnh tương quan, vì điều này cho phép một cách tiếp cận toàn diện với bệnh nhân. Việc nhấn mạnh khía cạnh này có thể giúp các bác sĩ, y tá, chuyên viên và tình nguyện viên cảm thấy có trách nhiệm đồng hành cùng bệnh nhân trên con đường chữa bệnh dựa trên mối quan hệ tin cậy giữa các cá nhân (x. Điều lệ mới dành cho nhân viên chăm sóc sức khỏe [2016], 4). Điều này tạo ra một hiệp ước giữa những người cần được chăm sóc và những người cung cấp dịch vụ chăm sóc đó, một hiệp ước dựa trên sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau, sự cởi mở và sẵn sàng. Điều này sẽ giúp khắc phục thái độ phòng thủ, giúp tôn trọng nhân phẩm của người bệnh, bảo vệ tính chuyên nghiệp của nhân viên y tế và thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp với gia đình người bệnh.

6. Cuối cùng Đức Thánh Cha kết luận: "Anh chị em thân mến, giới răn yêu thương mà Chúa Giê-su để lại cho các môn đệ của Người cũng được thực thi cụ thể trong tương quan của chúng ta với bệnh nhân. Một xã hội càng nhân văn hơn thì càng biết chăm sóc cách hiệu quả cho các thành viên yếu đuối và đau khổ nhất của mình trong tinh thần yêu thương huynh đệ. Chúng ta hãy cố gắng đạt được mục tiêu này, để không ai cảm thấy đơn độc, bị loại trừ hoặc bị bỏ rơi. Tôi phó dâng các bệnh nhân, các nhân viên y tế và tất cả những người quảng đại trợ giúp các anh chị em đau khổ của chúng ta cho Đức Maria, Mẹ của lòng Thương xót và Sức khỏe của bệnh nhân. Từ hang đá Lộ Đức và từ vô số đền thánh dâng kính Đức Mẹ trên thế giới, xin Mẹ nâng đỡ đức tin và đức cậy của chúng ta và giúp chúng ta chăm sóc cho tha nhân với tình yêu huynh đệ.

   Trong tâm tình ấy, xin quý ông bà cùng toàn thể anh chị em hiệp ý đang lời cầu nguyện để các Tân khấn sinh và toàn thể các tu sĩ dòng Tá Viên Mục Vụ Bệnh Nhân biết “thêm trái tim vào đôi tay” chăm sóc các bệnh nhân, và tận tâm tận tình thi hành sứ mạng của mình với tất cả tự do và lòng mến, cùng trọn lòng thực thi theo linh đạo mà Cha thánh Camillô đấng sáng lập dòng khi xưa đã truyền dạy, và thấm nhuần những thông điệp mà Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã nêu.

#LễKhấnTrọn 11/02/2023 Tại Giáo Xứ Tam Hải.

 

 

Chia sẻ:
Camillo: Vết thương nối kết ơn gọi
Thánh lễ khấn trọng thể ngày 11-2-2023
Thiệp mời: Thánh Lễ Tuyên Khấn Trọng Thể 11/02/2023
Thanh niên qua đời ở tuổi 21 làm nhiều phép lạ. Giáo Hội nghiên cứu án tuyên thánh
Dòng Tá viên Mục vụ Bệnh nhân: Thánh lễ Truyền chức Linh mục ngày 16-1-2021
DÒNG CAMILLÔ - THIỆP MỜI: THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC LINH MỤC -16.01.2021
Thiệp mời: Thánh Lễ Tuyên Khấn Trọng Thể 12/12/2020
DÒNG TÁ VIÊN MỤC VỤ BỆNH NHÂN : Thánh Lễ phong chức phó tế
Dòng Camillo: Thánh lễ truyền chức phó tế 23/02/2020
Thiệp mời tham dự Thánh Lễ Tạ Ơn của 5 Tân Linh Mục Dòng Camillô
Page 1 of 5 (41 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
Next