Mừng 400 năm Sinh nhật Thánh Camillo De Lellis

 Nhân dịp Đại lễ mừng 400 năm Sinh nhật Thánh Camillo De Lellis trên nước trời - bổn mạng các bệnh nhân và nhân viên y tế, Thánh lễ trọng thể sẽ được cử hành vào lúc 17g30 ngày 14/07/2014 tại giáo xứ Đồng Tiến, 54 Thành  Thái, P. 12, Q. 10 do Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng Giám mục, Tổng Giáo phận TP.HCM chủ tế; với ơn ban phép lành Toàn xá của Tòa Thánh nhân dịp năm thánh Dòng Tá Viên Mục Vụ Bệnh Nhân (MI - The Order of the Ministers of the Infirm) hay thường gọi là Dòng Camillô.

 

Thánh Camillo - Người hùng của Đức Ái

Camillo sinh ngày 25/05/1550, ở làng quê Bucchianico, miền Trung nước Ý. Ngài mồ côi mẹ lúc 7 tuổi. Vào năm 1575, thánh Camillo De Lellis lúc đó 25 tuổi, vào bệnh viện Thánh Giacôbê ở Rôma để điều trị một vết thương đang mưng mủ ở chân. Tại bệnh viện, Thánh nhân nhận thấy việc chăm sóc cho các bệnh nhân quan trọng như thế nào, và biến cố này đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của ngài. Dù đã có thời gian sống buông thả, làm một người lính đánh thuê, nhưng khi tình yêu Đức Kitô đã chạm đến trái tim của ngài, thánh Camillo De Lellis đã trở thành một người hiến dâng hoàn toàn cho Thiên Chúa.

Camillo dành thời gian chăm sóc bệnh nhân cả ngày lẫn đêm. Ngày 15 tháng 08 năm 1582, Camillo được linh hứng về một ý tưởng thành lập Dòng. Ngài muốn phục vụ bệnh nhân vì tình yêu Thiên Chúa hiện diện nơi mỗi người đau khổ bệnh tật.

Camillo quyết định học thần học, để trở thành Linh mục. Mặc dù đã tuổi 30, Camillo vẫn khiêm nhường học cùng với những bạn trẻ. Năm 1584, Ngài thụ phong linh mục. Năm 1595, Camillo De Lellis thành lập Dòng Tá Viên Mục Vụ Bệnh Nhân.

Với 40 năm phục vụ Chúa hiện diện trong người bệnh, ngày 14-07-1614 Cha Camillo được Chúa gọi về, sau 64 năm sống trên thế gian.

Năm 1746, Đức Thánh Cha Benedicto XIV tôn phong ngài lên bậc hiển Thánh. Ngày 22/06/1886, Đức Thánh Cha Leo VIII công bố hai Thánh Camillo De Lellis và Thánh Gioan Thiên Chúa làm “Bổn mạng của các bệnh nhân và bệnh viện trên toàn thế giới”.  ĐTC Piô XI suy tôn Ngài và Thánh Gioan Thiên Chúa làm “Đấng bảo trợ nhân viên y tế” vào ngày 28/08/1930.

 

Thánh giá đỏ - phục vụ hy sinh cả tính mạng vì bệnh nhân

Cha Camillo muốn gắn trên áo dòng Thánh giá đỏ như là dấu chỉ tình yêu của Thiên Chúa ban cho những người nghèo khổ bệnh tật. Đức Giáo hoàng Sistus X đã phê chuẩn nguyện vọng này. Cha Camillo và các thành viên của Dòng hết sức yêu quý, trân trọng biểu tượng cao đẹp này. Ngoài việc giữ các lời khấn Phúc Âm: khó nghèo, trong sạch, vâng lời còn khấn lời khấn thứ 4: phục vụ người bệnh cho dù có nguy hại đến tính mạng.

Tình yêu Đức Kitô thúc bách Cha Camillo, đến nỗi ngài khát khao phục vụ bệnh nhân không giới hạn thời gian, không gian: khi nạn dịch xảy ra ở thành Nola năm 1600, trên đường biển khi đi kinh lý ở Napoli, phục vụ trong chiến tranh, trong lũ lụt, ngay cả khi đi bộ hành và phục vụ bất cứ nơi nào khi thấy những bệnh nhân cần chăm sóc… Ngài sẵn sàng đặt nhu cầu cấp bách của bệnh nhân lên trên hết.

 Chúa đã cho xuất hiện trong Giáo hội một chứng nhân trung kiên về tình yêu Chúa dành cho con người. Thánh Camillo đã trở thành người sáng lập ra “Trường học đức ái mới”. Nơi đó hình ảnh của Đức Kitô đang hiện diện trong những người đau khổ, bệnh tật cần được chăm sóc, ủi an, nâng đỡ “như người mẹ hiền chăm sóc đứa con duy nhất của mình” (linh đạo Camillo).

 Lạy Chúa, Chúa đã ban cho Thánh linh mục Camillo lòng bác ái phi thường đối với người ốm đau bệnh tật. Vì công đức của thánh nhân, xin tuôn đổ vào lòng chúng con tinh thần bác ái của Chúa, để chúng con biết phụng sự Chúa nơi những anh em và trong giờ lâm tử, chúng con được đến cùng Chúa, thật vững dạ an lòng. Amen.

Chia sẻ:
Ơn Gọi Dòng Camillô
Thánh Lễ Tạ Ơn Vĩnh Khấn - Dòng Tá Viên Mục Vụ Bệnh Nhân( Dòng Camillô)