Phòng khám Mai Khôi (nhà thờ Đồng Tiến) - nơi khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo.

ôi thường đi qua phòng khám Mai Khôi khi đi lối tắt về nhà sau giờ làm việc buổi chiều, vào đây, tôi thường ngồi tại ghế đá gần đài Đức Mẹ La Vang, cảm nhận không khí mát mẻ dưới tàn lá bàng, vừa để đầu óc thư giãn, vừa có thể hoài nhớ lại những kỷ niệm xưa , kỷ niệm của thời còn học đại học ... , chính nơi này là nơi tôi hoàn thành hai môn học khó trôi, khó nuốt ... môn thể dục và môn quân sự ! Có ngờ đâu, khu vực này đã góp phần vun trồng nên chính tôi bây giờ, và vô tình lại trở nên quê hương thứ hai của tôi.

Và cũng chính nơi đây, tôi cũng ngắm nhìn được hoạt động của phòng khám Mai Khôi, để cảm nhận việc làm bác ái, thân thiện của những con người mang danh là từ phụ, từ mẫu .. và cũng để cảm nhận những cung bậc tuyệt vời của cuộc sống, có những nốt thăng và cũng có những nốt trầm, có những người cùng khổ và cũng có những con người nhân ái, vị tha ...

Được biết, phòng khám hoạt động dưới sự bảo trợ của nhà thờ Đồng Tiến về mặt bằng, điện nước , các y bác sĩ , y tá, hộ lý, người phục vụ ... đều làm việc thiện nguyện, phần lớn đều là các thầy vừa đi tu, vừa đi làm, các sơ chăm sóc trẻ bên nhà dòng , hết giờ dạy học qua làm việc, cái khó khăn và cần đến tài chính chỉ là tiền mua thuốc và dụng cụ khám chữa bệnh. Điều đặc biệt ở đây là bệnh nhân không phân biệt tôn giáo, không cần giấy tờ xác nhận hoàn cảnh khó khăn, thậm chí không cần cả giấy tờ tùy thân vẫn được khám chữa bệnh tận tâm và bình đẳng như nhau.

Có một linh mục quản lý chung hoạt động của phòng khám , linh mục sẽ có trách nhiệm báo cáo hàng tháng cho nhà dòng và Tòa Giám Mục về hoạt động của phòng khám, kể cả vấn đề tài chính. Các bạn có lòng hảo tâm với người nghèo, có thể liên hệ với linh mục quản lý hiện nay là linh mục Đỗ Đức Phú , số điện thoại 0938 27 27 66.

Hôm nay, tôi ghé thăm thì có đông bậnh nhân hơn mọi ngày, được biết có đoàn thiện nguyện chở bệnh nhân đến khám chữa bệnh, một đoàn từ Cà Mau gồm 30 bệnh nhân, một đoàn từ Bình Phước gồm 15 bệnh nhân.

Sau đây là một số hình ảnh về phòng khám mà tôi chụp được trong một buổi chiều ghé thăm
 

 Cảnh các bệnh nhân ngồi chờ đến lượt khám bệnh

 

 Một đoàn khác, tổ chức cho người dân đi đến khám bệnh, tự nấu cơm cho bệnh nhân 

 

Khu khám chữa bệnh bằng phương pháp châm cứu, bấm huyệt 

 

Đoàn tổ chức đi khám bệnh phát cơm cho bệnh nhân 

 

 Đoàn tổ chức đi khám bệnh phát cơm cho bệnh nhân 


 

Khu khám chữa bệnh thông thường 

 

Khu phát thuốc thông thường 

 

 Khu khám chữa bệnh thông thường


 

Khu khám chữa bệnh thông thường 

 

Khu khám chữa bệnh theo phương pháp châm cứu , bấm huyệt 

 

 Một số bệnh nhân tự tập đi
 
Một số bệnh nhân tự tập theo giáo án của y bác sĩ 

 

 Một số bệnh nhân tự tập theo giáo án của y bác sĩ 
 
Các bệnh nhân ngồi ăn cơm từ thiện trong khi chờ đến lượt khám bệnh
Nguồn: Duy Duy
Chia sẻ:
Phòng khám từ thiện Mai Khôi - Đồng Tiến