Thánh lễ khấn trọng thể ngày 11-2-2023

- “Ngoài 3 lời khấn: Khiết tịnh, Vâng phục và Khó nghèo, chúng ta còn có lời khấn thứ 4 là Phục vụ bệnh nhân dù có nguy hiểm đến tính mạng. Các Thầy khấn trọng thể hôm nay sẽ đặt tính mạng của mình sau tính mạng người bệnh, điều này có nghĩa là: không có lý do gì để từ chối dấn thân chăm sóc cho người bệnh”.

Đó là tâm tình chia sẻ của Linh mục Gioan Baotixita (Lm GB) Phương Đình Toại, MI với các Thầy Dòng Tá Viên Mục Vụ Bệnh nhân (Camillo) sắp Tuyên khấn trọng thể trong thánh lễ lúc 9g30 thứ Bảy 11-2-2023 tại nhà thờ Tam Hải, giáo hạt Thủ Đức.

Đồng tế với Lm GB Phương Đình Toại - Bề Trên Dòng Tá Viên Mục Vụ Bệnh nhân, có khoảng 40 linh mục Dòng Camillo và linh mục khách mời.

Tham dự thánh lễ có quý tu sĩ nam nữ, các ông bà cố, thân nhân và ân nhân của các Thầy cùng đông đảo giáo dân.

Nghi thức tuyên khấn trọng thể có 6 phần, được bắt đầu theo trình tự:

Phần 1: Trình diện và thỉnh nguyện:

Lm Vinh Sơn Vũ Quốc Toản, MI giới thiệu 6 Thầy sẽ tuyên khấn trọng thể, gồm:

1/ Phêrô Lê Hùng Anh
2/ Phêrô Nguyễn Tuấn Anh
3/ Giuse Phạm Quang Hiệp
4/ Giuse Trần Quốc Khải
5/ Phêrô Hoàng Minh Phúc
6/ Giuse Lê Ngọc Sang

Sau lời giới thiệu, các Thầy tiến lên cung thánh. Trước Lm chủ tế và cộng đoàn, các Thầy nói lên lời thỉnh nguyện.

Phần 2: Chia sẻ lời Chúa

Trong phần giảng lễ, ngang qua câu hỏi: “Đâu là lời khấn khó nhất”, Lm GB đã chia sẻ kinh nghiệm sống đời tu với các Thầy. Theo Lm GB, trong 4 lời khấn: Khiết tịnh, Vâng phục, Khó nghèo và Phục vụ Bệnh nhân dù có nguy hiểm đến tính mạng thì Vâng phục là lời khấn đặc biệt quan trọng.

Thuở xưa, nhờ Vâng phục, Mẹ Maria đã để cho kế hoạch của Thiên Chúa được thực hiện cách trọn hảo nơi Mẹ. 

Với các tu sĩ, để sống vững vàng trong đời tu cần biết vâng phục. Vâng phục để Chúa hành động trên cuộc đời của mình, cưu mang Chúa và đem Chúa đến cho mọi người, đặc biệt là những người bệnh. Phải nhìn thấy Chúa nơi người bệnh, đó chính là ý định của thánh Camillo: “Phải chăm sóc bệnh nhân như người mẹ chăm sóc đứa con duy nhất của mình.”

Phần 3: Thẩm vấn các Thầy

Lm chủ tế thẩm vấn 6 Thầy tuyên khấn.

Phần 4: Hát kinh cầu các thánh

Cộng đoàn quỳ gối, các Thầy tuyên khấn phủ phục, hiệp cùng các thánh trên nước thiên đàng cầu xin Thiên Chúa đổ đầy ân phúc lên các Thầy. 

 

Sau lời kinh cầu, Lm chủ tế đọc lời nguyện: “Lạy Chúa xin nhậm lời chúng con mà đổ tràn phúc Thánh Thần, xin ban ơn trợ giúp những người tuyên khấn trọn đời này mà chúng con dâng lên cho Chúa nhân từ để được thánh hiến, sẽ luôn luôn được Chúa rộng tay ban ơn che chở. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.”

Sau lời nguyện của Lm chủ tế, các Thầy tiến về cha mẹ họ hàng để bày tỏ lòng tri ân vì công ơn sinh thành, nuôi dưỡng; về sự quảng đại của cha mẹ, sẵn lòng dâng con mình theo Chúa. Đây là cử chỉ dứt bỏ lưu luyến để tận hiến cho Chúa qua nhà Dòng. Quý ông bà cố đã không ngăn được những giọt nước mắt xúc động xen lẫn hạnh phúc khi các Thầy bày tỏ tấm lòng.

Phần 5: Tuyên Khấn Trọng Thể

Các Thầy lần lượt đến trước mặt Lm chủ tế và đọc lời tuyên khấn trọng thể: “Con là… xác tín vào tình yêu của Thiên Chúa và nhờ ơn Thánh Thần soi sáng, giúp con hiểu và sống đặc sủng của dòng về đức bác ái chăm sóc bệnh nhân. Con muốn tận hiến đời mình cho Thiên Chúa và cho Đức Kitô nhân lành. Vì thế, trước mặt Cha Gioan Baotixita Phương Đình Toại, đại diện cho cha Bề Trên Cả; trước mặt các thành viên trong Dòng Tá viên Mục vụ Bệnh nhân và cộng đoàn hiện diện nơi đây, con xin tuyên khấn dâng hiến trọn đời cho Chúa qua việc phục vụ bệnh nhân cho dù có nguy hiểm đến tính mạng, và giữ các lời khuyên Phúc Âm: Khiết tịnh, khó nghèo và vâng phục theo hiến luật và quy chế Dòng Tá Viên Mục Vụ Bệnh Nhân và sống trọn vẹn cho nhà dòng. Xin cộng đoàn hiện diện nơi đây nâng đỡ con, để nhờ ơn Thánh Thần, nhờ sự trợ giúp của Mẹ Maria và nhờ lời chuyển cầu của cha thánh Camillo, giúp con đạt đến đức ái trọn hảo qua việc phục vụ Chúa và Hội Thánh Người.”

Sau khi Lm Bề Trên chấp nhận lời tuyên khấn và nhận các Thầy làm thành viên chính thức của Dòng Tá viên Mục vụ Bệnh nhân, các Thầy lần lượt đến ký vào sổ Dòng.

Phần 6: Lời Nguyện Thánh Hiến

Tiếp theo, Lm chủ tế đọc lời nguyện Hiến thánh lên các Thầy. Đây là lời nguyện xin Chúa thánh hóa các thầy, để đời sống của họ được thuộc trọn về Chúa. 

Phần cuối của nghi thức là hôn chúc bình an, cử chỉ này diễn tả niềm vui vủa các anh em trong cộng đoàn khi được đón các Thầy vào Dòng Tá viên Mục vụ Bệnh nhân một cách vĩnh viễn và vào cộng đoàn những người sống đời sống thánh hiến của Hội Thánh. Các tu sĩ lần lượt hôn chúc bình an các Thầy vừa khấn trọn. 

Nghi thức khấn trọng thể kết thúc trong tiếng vỗ tay chúc mừng của cộng đoàn.

Thánh lễ kết thúc 11g15. Sau đó, các Thầy chụp hình lưu niệm với các linh mục, gia đình và người thân.

FX Hoàn Mỹ (TGPSG)

nguồn: TGP Sài Gòn
Camillo: Vết thương nối kết ơn gọi
Lễ Đức Mẹ Lộ Đức - Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân
Thiệp mời: Thánh Lễ Tuyên Khấn Trọng Thể 11/02/2023
Thanh niên qua đời ở tuổi 21 làm nhiều phép lạ. Giáo Hội nghiên cứu án tuyên thánh
Dòng Tá viên Mục vụ Bệnh nhân: Thánh lễ Truyền chức Linh mục ngày 16-1-2021
DÒNG CAMILLÔ - THIỆP MỜI: THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC LINH MỤC -16.01.2021
Thiệp mời: Thánh Lễ Tuyên Khấn Trọng Thể 12/12/2020
DÒNG TÁ VIÊN MỤC VỤ BỆNH NHÂN : Thánh Lễ phong chức phó tế
Dòng Camillo: Thánh lễ truyền chức phó tế 23/02/2020
Thiệp mời tham dự Thánh Lễ Tạ Ơn của 5 Tân Linh Mục Dòng Camillô
Page 1 of 5 (41 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
Next